Ngày đăng: Thứ ba - 15/11/2016 14:19   |  Đã xem: 206
(Tamsugiadinh.vn) - Một học sinh chỉ sử dụng duy nhất một chiếc Randoseru trong suốt các năm tiểu học. Những đứa trẻ sau này lớn lên sẽ vẫn giữ lại chiếc Randoseru như một bằng chứng cho sự trưởng thành của mình. Do đó, giá thành cho một chiếc cặp Randoseru truyền thống không hề rẻ.
 
 
Chiếc cặp này ra đời khi hệ thống quân sự theo kiểu phương Tây du nhập vào Nhật Bản (1603-1868). Ở giai đoạn này, chiếc ba lô hình hộp được quân đội yêu thích bởi sự tiện dụng của nó. Đến năm 1960, chiếc cặp này được chính phủ Nhật đưa vào trường tiểu học như một đồng phục có tính bắt buộc. Lý do là bởi ở bậc tiểu học, cơ thể của các em đang phát triển, đặc biệt là phát triển khung xương.
 
Việc mang vác quá nhiều sách vở trên lưng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới cột sống và tác động đến sức khỏe của các em sau này. Bên cạnh đó, toàn bộ học sinh tiểu học khi đến trường phải ăn vận giống nhau từ quần áo tới cặp sách để thể hiện tư tưởng không phân biệt hoàn cảnh giàu nghèo. Từ đó, tên gọi “cặp Randoseru” ra đời bắt nguồn từ chữ Ransel trong tiếng Hà Lan mang ý nghĩa cặp đeo lưng dùng cho học sinh đi học.
 
Những chiếc cặp Randoseru lúc sơ khai được làm từ da bò và da lợn rất nặng, sau được cải tiến sử dụng một loại da tổng hợp nên có ưu điểm là gọn nhẹ, mềm, độ bền cao. Trọng lượng hiện nay của cặp khoảng 0,9 – 1,2kg nhằm làm giảm tối đa gánh nặng lên cơ thể của trẻ.
 
 

Cặp sử dụng chất da cứng để tạo hình nên sách vở không bị quăn như các cặp sách thông thường
 
Cặp sử dụng chất da cứng để tạo hình nên sách vở không bị quăn như các cặp sách thông thường, cặp có chiều cao khoảng 30cm, chiều rộng 22cm và dày 18cm gồm hai ngăn chính được thiết kế để đựng sách vở, tài liệu ở khổ A5-A4 cùng 01 ngăn nhỏ hơn để đựng phụ kiện, dụng cụ học tập. Chất da này chống thấm nước, kháng khuẩn tự nhiên nên đi học gặp ngày mưa, sách vở cũng không bị ướt.
 
Điểm quan trọng nhất của cặp là hai dây đeo được thiết kế theo kiểu 3D có đệm mút, có thể điều chỉnh được dây đeo giúp trẻ khi mang cặp không bị đau vai. Miếng đệm sau lưng được thiết kế mềm mại, thông thoáng và thấm hút mồ hôi, đặc biệt không gây cong vẹo cột sống nên giúp trẻ tránh bị gù lưng khi còn nhỏ. Do đó, khi về đến Việt Nam chiếc cặp này được người bán đặt cho tên là “cặp chống gù lưng”.
 
Khi xưa, kỹ thuật chưa tiên tiến như ngày nay, người thợ may phải làm thủ công “cặp chống gù lưng” ở tất cả các công đoạn với hơn 200 chi tiết khác nhau. Dù sau này, người Nhật đã ứng dụng nhiều máy móc hiện đại vào các khâu như cắt, đục lỗ, may ráp... nhưng vẫn có những công đoạn bắt buộc người thợ phải làm bằng tay, do đó cặp Randoseru có độ bền rất cao.
 
Theo truyền thống, trước khi năm học mới bắt đầu, ông bà (hoặc cha mẹ) sẽ mua tặng con cháu mình một chiếc cặp Randoseru như món quà may mắn cầu chúc cho đứa bé học hành thành tài. Một học sinh chỉ sử dụng duy nhất một chiếc Randoseru trong suốt các năm tiểu học. Những đứa trẻ sau này lớn lên sẽ vẫn giữ lại chiếc Randoseru như một bằng chứng cho sự trưởng thành của mình. Do đó, giá thành cho một chiếc cặp Randoseru truyền thống không hề rẻ, dao động từ 20.000 – 75.000 Yên trở lên tùy vào loại da, độ tinh xảo gia công (tương đương 4,3 – 16,2 triệu đồng).
 
Hiện trên thị trường Việt Nam, xuất hiện hai thương hiệu “cặp chống gù” là Randoseru, Tenchido… đều là hàng xách tay Nhật có giá bán 1,7 triệu – 3,3 triệu đồng. Một số sản phẩm được mua trong các dịp School Day Sale (giảm giá 50 – 80%) là hàng Nhật “xịn” nhưng cũng có sản phẩm là hàng Trung Quốc nhái. 
 
Bên cạnh đó, cũng có thể tham khảo dòng “cặp chống gù lưng” thương hiệu Herlitz nhập khẩu từ Đức, giá dao động từ 1,2 – 1,6 triệu đồng/chiếc với 6 dòng cặp phân loại theo lứa tuổi (2-9) và khối lượng sách vở của bé. Một sản phẩm của Việt Nam có tác dụng tương tự là thương hiệu cặp siêu nhẹ và chống gù lưng Hami (nặng 0,75kg, bảo hành 12 tháng), giá khá mềm từ 179-350 ngàn đồng.
 
 Người Giữ Lửa
Từ khóa: n/a

Những tin cũ hơn

 
Liên hệ với chúng tôi