Ngày đăng: Thứ năm - 15/12/2016 17:12   |  Đã xem: 117
Người Nhật Bản luôn nổi tiếng về kiến thức, tuổi thọ, sự lịch thiệp và thái độ sống tốt. Những câu chuyện về cuộc sống hay những điều đặc biệt của nền giáo dục Nhật Bản luôn khiến mọi người phải ngưỡng mộ.
 1 . Học làm người trước học kiến thức.


 
Giáo dục Nhật Bản hướng trẻ em học làm người trước khi học kiến thức
 

Những điều đặc biệt của nền giáo dục Nhật Bản phải kể đến như, học sinh không phải thi cho tới khi lên lớp 4. Trên thực tế, các em chỉ cần phải làm những bài kiểm tra nhỏ. Người Nhật cho rằng, 3 năm đầu cấp 1 là thời điểm để trẻ rèn luyện nhân cách, xây dựng những đức tính tốt và phát triển con người theo hướng toàn diện. Trẻ em được học cách tôn trọng người khác, yêu thương động vật và thiên nhiên. Nhà trường cũng hướng dạy cho các em cách sống rộng lượng, cảm thông và biết chia sẻ

2. Hầu hết các trường tại Nhật không thuê lao công


 

Học sinh tự làm vệ sinh tại Nhật Bản
 
Tại các trường học Nhật Bản, học sinh phải tự mình dọn dẹp lớp học, căng tin và thậm chí cả toilet. Các em được chia thành từng nhóm nhỏ và luôn phiên trực nhật trong năm. Đây là cách giúp cho các em biết cách làm việc theo nhóm. Bên cạnh đó, các công việc này sẽ giúp các em biết cách tôn trọng công việc của người khác và thành quả lao động của bản thân.

 3. Bữa trưa được phục vụ với 1 thực đơn tiêu chuẩn và học sinh sẽ ăn trong lớp.

Nền giáo dục Nhật Bản luôn nỗ lực hết mình để đảm bảo trẻ em được ăn uống khỏe mạnh và có các bữa ăn đủ chất dinh dưỡng. Tại các trường công, bữa ăn luôn được chế biến theo những quy chuẩn về dinh dưỡng bởi các đầu bếp và chuyên gia dinh dưỡng. Học sinh sẽ ăn cùng nhau và với giáo viên. Nhờ vậy, khả năng gắn kết các học sinh trong lớp sẽ cao hơn nhiều.

4. Các lớp học thêm rất phổ biến.

Để chuẩn bị vào trường cấp 3, học sinh Nhật Bản thường đi học thêm tại các trung tâm bên ngoài giờ học. Các lớp học này thường được tổ chức vào buổi tối và việc học sinh trở về nhà vào tối muộn sau lớp học thêm là điều hoàn toàn bình thường.

 5. Ngoài các môn học truyền thống, học sinh Nhật phải học thư pháp và thi ca.


 

Học sinh phải học thi pháp tại Nhật Bản

Thư pháp Nhật Bản hay còn gọi là Shodo gắn liền với hình ảnh cây bút tre chấm trong nghiên mực để viết lên những tờ giấy gạo từng nét chữ uốn lượn. Với người Nhật, Shodo là 1 môn nghệ thuật không còn quá phổ biến. Haiku thì khác; đây là một thể loại thơ truyền thống sử dụng lối biểu đạt đơn giản để truyền tải những thông điệp sâu sắc. Trẻ em Nhật Bản phải học những điều trên để thể hiện sự tôn trọng với văn hóa và truyền thống lâu đời của đất nước.
     
6. Học sinh phải tham gia 1 kỳ thi quan trọng quyết định tương lai.

 

 

Học sinh phải tham gia kỳ thi quyết định tương lai tại Nhật Bản
 
Cuối trung học, học sinh phải tham dự một kỳ thi quan trọng quyết định tương lai của các em. Mỗi học sinh có thể lựa chọn nộp vào một trường mà các em muốn. Tỷ lệ cạnh tranh ở Nhật rất cao khi chỉ có 76% học sinh tốt nghiệp trung học tiếp tục học lên bậc đại học. Do đó, áp lực trước mỗi kỳ thi là rất lớn tại quốc gia này.

Những tin cũ hơn

 
Liên hệ với chúng tôi